VPS, Dedicated Server và Cloud Server khác nhau thế nào?

VPS, Dedicated Server và Cloud Server là ba loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại máy chủ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng đều mang lại những trải nghiệm lưu trữ và quản lý dữ liệu tuyệt vời. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được các đặc điểm của ba loại hình này. Trong bài viết này, VNTT sẽ so sánh VPS, Dedicated Server và Cloud Server để bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

3 loại hình lưu trữ với nhiều ưu và nhược điểm khác nhau

Các khái niệm

VPS

VPS là viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là máy chủ riêng ảo. VPS được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, có tính năng tương tự như một máy chủ riêng chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Có thể nói, VPS là dịch vụ rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, phát triển game, lập trình… 

Dedicated Server

Dedicated Server là máy chủ riêng lưu trữ thông tin trên không gian mạng internet chạy trên một máy tính vật lý. Dedicated Server thường được đặt tại các trung tâm máy chủ dữ liệu với đầy đủ điều kiện về nguồn điện, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, UPS. Và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện,… đảm bảo sự an toàn cho máy chủ hoạt động 24/24.

Đây là một giải pháp dành cho các công việc đòi hỏi hiệu năng cao. Mỗi máy chủ được sử dụng riêng cho một khách hàng, với quyền truy cập vào tất cả các thông số kỹ thuật, bao gồm phần cứng, bộ xử lý và lưu trữ.

Cloud Server

Cloud server được biết đến là máy chủ đám mây, hoạt động trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây với tên gọi tiếng anh là Cloud Computing. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gọi cloud server còn có thể gọi là cloud VPS – Bởi chính nó cũng được hình thành dựa trên công nghệ ảo hóa.

Bộ nhớ trên đám mây giúp bạn lưu trữ và sử dụng tài nguyên bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Đồng thời, bạn có thể nâng cấp, hạ cấp một cách nhanh chóng và thao tác thuận tiện với khả năng mở rộng linh hoạt của máy chủ ảo này.

So sánh VPS, Dedicated Server và Cloud Server

Sau đây là bảng tóm tắt sự khác biệt giữa VPS, Dedicated server và Cloud Server:

Điểm khác nhauVPS HostingDedicated ServerCloud Server
Bảo mậtCó thể cài đặt phần mềm bảo mật, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro khi các trang khác trên server gặp sự cố bảo mật.Có toàn quyền kiểm soát bảo mật. Ngoài ra vẫn có thể cài đặt các phần mềm để bảo vệ trang web mà không bị phụ thuộc.Đảm bảo bảo mật cao với các tính năng như máy ảo cô lập và kiểm soát truy cập.
Hiệu suấtTốc độ load cao, chỉ gặp gián đoạn khi các trang khác trên server có lưu lượng tăng đột biến.Tốc độ load cực nhanh dựa trên các tài nguyên có sẵn trên website.Linh hoạt với khả năng mở rộng tài nguyên khi cần, giữ hiệu suất cao trong môi trường biến động.
Phân bổ tài nguyên
Giới hạn tài nguyên linh hoạt, có khả năng sử dụng tài nguyên của các website khác trên server.Giới hạn tài nguyên rất lớn, có thể tùy chỉnh định kỳ mỗi tháng tùy vào nhu cầu.Cung cấp tài nguyên dựa trên nhu cầu thực tế, đảm bảo khả năng linh hoạt và tiết kiệm.

Khả năng mở rộng
Loại hình lưu trữ tuyệt vời để đồng hành cùng sự phát triển của trang web. Có tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt, tài nguyên có sẵn dồi dào.Có thể nâng cấp gói, nhưng khả năng mở rộng không thật sự đáng kể.Dễ dàng mở rộng tài nguyên theo nhu cầu, giảm gián đoạn và tối ưu hóa khả năng sử dụng.
Cấu hình và tùy chỉnhCác gói được quản lý sẽ cung cấp các thiết lập kỹ thuật. Đồng thời, các tài luyện cũng linh hoạt dựa theo hiệu suất của các trang trên server.Thiết lập và hỗ trợ không phải là vấn đề lớn với các gói được quản lý. Các tùy chỉnh trang web cũng có thể được cài đặt bổ sung bằng phần mềm.Tính linh hoạt cao với khả năng điều chỉnh cấu hình theo nhu cầu, nhưng không đạt được mức độ tùy chỉnh như Dedicated Server.
Chi phíGiá rẻ hơn Cloud Server. Khi sử dụng VPS, các doanh nghiệp thường phải trả tiền theo tháng với mức giá cố định.Dedicated Server có mức giá cố định cao hơn so với Cloud Server và VPS. Do vậy, máy chủ này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh.Chi phí linh hoạt, thanh toán theo mô hình sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực.

Hy vọng sau bài viết so sánh VPS, Dedicated server và Cloud server này, các bạn có thể nắm rõ được những đặc điểm của cả hai loại hình trên. Từ đó lựa chọn được phương pháp hosting phù hợp nhất.

Có thể nói, cả VPS, Dedicated Server và Cloud Server đều là những lựa chọn hấp dẫn cho trang web của bạn. Tuy nhiên, hiện nay Cloud Server đang trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Bởi nó mang lại sự thuận tiện, linh hoạt và hiệu suất cao.

————————–

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ về máy chủ, Cloud của VNTT và các xu hướng công nghệ, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top