CapEx và OpEx trong điện toán đám mây

Để giữ cho việc phát triển và hoạt động trơn tru, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô cần có khả năng quản trị tốt chi phí – trong số quan trọng nhất là chi phí vốn (CapEx) và chi phí hoạt động (OpEx).

Đối với cơ sở hạ tầng CNTT truyền thống, các doanh nghiệp ưu tiên chi tiêu đầu tư ban đầu (CapEx). Trong khi với công nghệ đám mây, các doanh nghiệp lại nghiêng về chi phí hoạt động (OpEx).

Vậy sự khác biệt giữa 2 mô hình này như thế nào? Hãy cùng VNTT tìm hiểu nhé

CapEx trong điện toán đám mây

CapEx trong điện toán đám mây giống như mô hình CapEx truyền thống được trình bày ngắn gọn ở trên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chi tiêu vốn đều liên quan đến đám mây và đề cập đến chi phí mà tổ chức phải chịu để mua tài sản cố định sẽ mang lại lợi ích lâu dài, liên tục cho đến năm tính thuế hiện tại.

CapEx trên đám mây là khoản đầu tư lớn vào tài sản cố định quan trọng

Thông thường, những tài sản này là những khoản đầu tư lớn, một lần và công ty sẽ chỉ sở hữu sau khi giao dịch hoàn tất. Vì đây là những giao dịch mua bán có giá trị cao và được cân nhắc kỹ lưỡng nên cần phải trải qua rất nhiều kế hoạch (chưa kể đến quy trình phê duyệt kéo dài) trước khi mua được tài sản.

Điều này có nghĩa là có thể mất một thời gian trước khi một công ty có thể sử dụng khoản đầu tư CapEx của mình.

Ví dụ điển hình về CapEx trong điện toán đám mây

 • Mua tòa nhà/mặt bằng
 • Thiết bị trung tâm dữ liệu vật lý như máy chủ (server) và cơ sở hạ tầng mạng (network)
 • Thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) dành cho nhân viên IT và văn phòng
 • Bằng sáng chế
 • Cài đặt phần mềm cục bộ hoặc ứng dụng nội bộ
 • Nâng cấp trung tâm dữ liệu
 • Chi phí thiết lập và hỗ trợ cơ sở hạ tầng
 • Sửa chữa ngoài bảo trì, bảo dưỡng định kỳ
Lợi ích và thách thức của CapEx

Và giống như bất kỳ mô hình tài chính nào, có những lợi ích và thách thức riêng khi áp dụng phương pháp CapEx đối với chi tiêu trên nền tảng đám mây.

CapEx sẽ cho doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát tài sản, tuy nhiên đi kèm theo là trách nhiệm lớn trong bảo trì, sửa chữa…

OpEx trong điện toán đám mây

OpEx trong điện toán đám mây tương tự như chiến lược OpEx truyền thống.  Tuy nhiên, giống như CapEx, tất cả chi phí hoạt động đều hỗ trợ các dự án ​​đám mây công cộng (public cloud), đám mây riêng (private cloud), đám mây lai (hybrid cloud). 

Thay vì xoay quanh một hóa đơn lớn, trả trước, các giao dịch mua OpEx thường thanh toán theo nhu cầu sử dụng (Pay-as-you-go). Cùng với đó, tài sản OpEx không chỉ thuộc sở hữu của tổ chức sử dụng chúng mà còn của nhà cung cấp dịch vụ.

Thanh toán theo nhu cầu sử dụng là điểm mạnh nhất của mô hình OpEx

Ngoài ra, nhìn chung, những tài sản này có sẵn để sử dụng ngay lập tức (hoặc rất sớm sau khi hợp đồng được ký kết), trong khi có thể mất một thời gian để thu được lợi ích từ tài sản CapEx sau khoản đầu tư ban đầu.

Ví dụ điển hình về OpEx trong điện toán đám mây

 • Chi phí hoạt động liên quan đến kinh doanh (tiền thuê nhà, tiện ích, tiền lương, phí pháp lý, tiếp thị, v.v.)
 • Chi phí trung tâm dữ liệu hoặc đám mây ngoài cơ sở
 • Phí đăng ký phần mềm, ứng dụng hoặc dịch vụ dựa trên đám mây (SaaS, DaaS, IaaS, v.v.)
 • Lưu trữ web và giấy phép tên miền
 • Hỗ trợ phần mềm và dịch vụ
 • Phí bảo trì, sửa chữa hạ tầng CNTT
Lợi ích và thách thức của OpEx

Mô hình OpEx giúp rút ngắn quy trình phê duyệt đầu tư

Vậy chọn CapEx hay OpEx? Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn hơn?

Bảng so sánh tương quan giữa CapEx và OpEx

Các khoản đầu tư CapEx và OpEx đều có những đặc điểm có lợi. Điện toán đám mây hoặc OpEx có khả năng triển khai nhanh chóng và linh hoạt. Mặt khác, đầu tư Capex có ý nghĩa khi đề cập đến các mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ trả hết sau một thời gian khá dài.

Đây chính xác là vấn đề nằm ở các giải pháp CNTT như phần mềm. Do tiến bộ công nghệ nhanh chóng, rất khó để dự đoán công nghệ sẽ đủ mạnh trong bao lâu cho sự số hóa tiến bộ và khi nào cần chuyển sang một công nghệ hoặc phần mềm mới. Những lo ngại này đã là quá khứ đối với hoạt động của OpEx vì phần mềm mới nhất từ ​​nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây luôn có sẵn cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi từ CapEx sang OpEx

Nhìn chung, các giải pháp đám mây và sự chuyển đổi từ chi tiêu Capex sang chi tiêu OpEx có khả năng đáp ứng nhu cầu của thế giới kinh doanh ngày nay. Đám mây giúp tối ưu chi phí, linh hoạt và an toàn.

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã chuyển đổi hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống của họ sang thế giới đám mây hoặc đang trong quá trình tìm nguồn cung ứng các giải pháp CNTT mới qua đám mây để hưởng lợi từ các ưu điểm của việc chuyển từ chi tiêu Capex sang chi tiêu Opex mang lại.

Kết quả là, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được hưởng lợi từ công nghệ đám mây bởi không cần bỏ ra chi phí vốn ban đầu. Việc sử dụng đám mây cũng mang lại cho các công ty sản xuất cơ hội cung cấp các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới trong Công nghiệp 4.0. 

————————–

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud của VNTT và các xu hướng công nghệ, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top