Dedicated Server có phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Với thời điểm hiện tại, thời đại của chuyển đổ số thì bạn và hầu hết doanh nghiệp đều tìm kiếm cho công ty của mình một dịch vụ lưu trữ chất lượng, bảo mật, an toàn cùng với tính ổn định cao cho website của mình. Ngoài những yêu cầu đó, dịch vụ lưu trữ phải đảm bảo có thể hỗ trợ 24/7 và sở hữu dung lượng lưu trữ cho lượng data khổng lồ. Tại bài viết này, VNTT sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật thông tin doanh nghiệp của bạn cần biết về Dedicated server – một trong những dịch vụ lưu trữ web được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Dedicated server là gì?

Máy chủ vật lý được đặt tại các trung tâm dữ liệu với các công nghệ hiện đại

Dedicated server chính là là một máy chủ riêng, server/máy chủ chạy trên nền tảng của một máy chủ vật lý. Dedicated hosting server được đặt tại các trung tâm dữ liệu (Datacenter) và có hệ thống điện, mạng internet, hệ thống báo cháy, UPS, nguồn điện dự phòng và tất cả các tài nguyên nhằm đảm bảo máy chủ hoạt động xuyên suốt, liên tục. Tất cả những tài nguyễn trên giúp hệ thống vận hành trơn tru và không bị gián đoạn bởi bất kỳ tác động của ngoại cảnh.

Ưu điểm và hạn chế của dịch vụ Dedicated Server

Ưu điểm nổi bật

Quản lý linh hoạt ở bất cứ đâu: Chỉ với thiết bị di động, máy tính bảng, laptop, … Những thiết bị có khả năng truy cập Internet. Người dùng có thể thực hiện chức năng quản lý mọi lúc mọi nơi, từ truy cập, chia sẻ, sử dụng dữ liệu lưu trữ tại máy chủ. 

Tài nguyên rộng mở, không bị giới hạn. Nhờ khả năng nâng cấp phần mềm và phần cứng hệ thống theo công nghệ kết hợp điện toán server … tùy ý.

Nền tảng hệ thống bền vững kết hợp cùng cấu hình chuyên dụng cao. 

Cài đặt nhiều dịch vụ cùng lúc ở mức độ cao chỉ với 1 máy chủ. Nhờ đó, việc kinh doanh được tối ưu hóa hiệu suất, thuận tiện cho việc triển khai và vận hành.

Với khả năng cho phép người dùng vận hành nhiều website cùng lúc mà không cần phải đầu tư nhiều hosting. Ưu điểm đáng kể của Dedicated server là tiết kiệm chi phí.

Những hạn chế

Hạn chế về tính năng dự phòng hoặc thay thế để ứng phó trong các trường hợp mất mát thông tin, dữ liệu. Bởi đặc điểm của Dedicated server là chỉ vận hành trên một máy chủ duy nhất. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc kém linh hoạt khi mở rộng và thu hẹp. 

Chi phí sử dụng, duy trì máy chủ chuyên dụng cao, kèm theo các khoản phí để quản lý và bảo dưỡng. 

Đòi hỏi chuyên viên kỹ năng trong lĩnh vực IT để quản lý và vận hành liên tục.

Những đối tượng nào nên sử dụng Dedicated server?

Việc cân đối ngân sách để tối ưu hiệu quả sử dụng là một điều cần lưu ý và quan trọng hàng đầu.
  • Doanh nghiệp lớn với quy mô hoạt động cao: Dedicated server cung cấp tài nguyên độc lập với hiệu suất cao, rất phù hợp với các doanh nghiệp lớn có nhu cầu cao và sử dụng tài nguyên cùng dữ liệu trong cùng 1 khoảng thời gian.
  • Tổ chức có yêu cầu bảo mật cao: Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cần độ bảo mật cao, như ngân hàng, tổ chức chính phủ, hoặc các doanh nghiệp xử lý thông tin nhạy cảm, thường chọn dedicated server để đảm bảo mức độ an toàn cao.
  • Các dự án yêu cầu tài nguyên phần cứng đặc biệt: Nếu bạn có các dự án đặc biệt yêu cầu phần cứng mạnh mẽ, chẳng hạn như mô phỏng, phân tích số liệu lớn, hoặc ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao, dedicated server là lựa chọn phù hợp.
  • Website có lượng truy cập lớn và cần dung lượng lưu trữ cao: Các trang web lớn, có lượng truy cập cao cũng như là lưu lượng dự trữ lớn thì cũng nên chọn dedicated server để đảm bảo tốc độ và khả năng mở rộng linh hoạt.
  • Tổ chức yêu cầu sự ổn định và liên tục 24/7: Dedicated server cung cấp độ ổn định cao và có khả năng hoạt động liên tục 24/7, phù hợp cho các tổ chức yêu cầu sự liên tục và độ tin cậy.
  • Người dùng có kiến thức kỹ thuật và muốn kiểm soát đầy đủ về máy chủ: Dedicated server thường được chọn bởi những người muốn kiểm soát hoàn toàn về cấu hình và quản lý máy chủ, và có kiến thức kỹ thuật để thực hiện.

Những điều cần lưu ý khi thuê Dedicated server

Hiểu được Dedicated server là gì và lợi ích nó mang lại cho việc kinh doanh của doanh nghiệp. Lựa chọn sử dụng máy chủ riêng là quyết định đầu tư vô cùng nghiêm túc. Để sự lựa chọn này mang lại hiệu quả tối ưu nhất, doanh nghiệp sử dụng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngân sách: Do chi phí sử dụng Dedicated server là khá cao. Nên việc cân đối ngân sách để tối ưu hiệu quả sử dụng là một điều cần lưu ý và quan trọng hàng đầu.
  • Phù hợp: để việc vận hành và quản trị đạt được hiệu quả cao nhất. Doanh nghiệp sử dụng Dedicated server nên lưu ý tùy chỉnh hệ điều hành, phần mềm … Và các đặc tính khác sao cho phù hợp với tình hình hoạt động của tổ chức. 

Trước nhu cầu này, các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Dedicated server hiện đang đưa ra khá nhiều giải pháp, lựa chọn linh hoạt phù hợp cho nhiều đặc điểm doanh nghiệp khác nhau. 

So sánh Dedicated Server với một số dịch vụ Hosting khác

So sánh Dedicated Server, Shared Hosting và VPS
Tiêu chíDedicated serverShared HostingVPS
Bản chấtLà máy chủ vật lýLà nơi chứa nhiều trang web trên một máy chủLà máy chủ ảo được tạo trên máy chủ vật lý
Tài nguyênTài nguyên riêng biệt, độc lập không chia sẻ với bất kỳ aiTài nguyên bị giới hạnVPS tương tự như server riêng, nhưng thực chất nó vẫn bị chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc
Hiệu năng– Hiệu suất cao, ổn định và an toàn.
– Backup tốn nhiều chi phí
Hiệu suất vừa đỉ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏGiờ cao điểm có thể bị “treo”
Quản trịNgười dùng có toàn quyền quản trị, cài đặt và cấu hình theo ý muốnQuản trị không yêu cầu người dùng có kiến thực hoặc chuyên môn caoCần có khả năng chuyên môn và kiến thức để tự quản trị
Mở rộngKhôngHạn chếThấp
Chi phíCaoThấpTrung Bình

Lời kết

Bài viết này giúp bạn hoặc chủ doanh nghiệp của bạn có thêm các thông tin hữu ích đến Dedicated Server là gì? Những kiến thức cần thiết để có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Hosting, Server, Cloud và các xu hướng công nghệ, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top