Server (máy chủ) có những thành phần gì?

Server hay máy chủ là một hệ thống máy tính được thiết kế để đáp ứng được thời gian hoạt động lâu dài và có khả năng chịu tải cao trước các yêu cầu truy xuất, cập nhật dữ liệu liên tục từ các máy tính khác nhau trên mạng..

Ngày nay hệ thống máy chủ server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi công việc của các doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp có thể lựa chọn mua máy chủ nguyên bộ hay thuê máy chủ.

Một máy chủ thường có các linh kiện và bộ phận gần giống với PC. Tuy nhiên, các linh kiện trong máy chủ đòi hỏi chất lượng, dung lượng và một số tính năng cao hơn so với các linh kiện trong PC. Hãy cùng VNTT điểm qua các thành phần cơ bản cấu thành nên Server qua bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần cơ bản của Server

Bo mạch chủ (Mainboard/Motherboard)

Là mạnh điện chính, trung tâm của một máy chủ. Công dụng chính của nó là kết nối truyền dẫn giữa các thiết bị khác nhau trong máy.

Cấu tạo của nó bao gồm các khe sockets, các khe chứa bộ nhớ. Giao diện gắn thiết bị ngoại vi như máy in … Phần này cũng có thể được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền cho moderm, âm thanh, card màn hình.

Một thiết kế bo mạch chủ tiêu chuẩn bao gồm 6 đến 14 lớp sợi thủy tinh, các đường nối bằng đồng và các phẳng bằng đồng. Các thành phần này hỗ trợ phân phối nguồn điện và cách ly tín hiệu để vận hành trơn tru.

Hai loại bo mạch chủ chính là Advanced Technology Extended (ATX) và Low-Profile Extension (LPX). ATX có nhiều không gian hơn so với các thiết kế cũ để bố trí I/O, khe cắm mở rộng và kết nối mạng cục bộ. Bo mạch chủ LPX có các cổng ở phía sau hệ thống.

Bộ xử lý CPU (Processor)

CPU máy chủ (Central Processing Unit) cũng giống như CPU PC, CPU máy chủ là bộ phận quan trọng nhất, là trung tâm điều hành cả hệ thống.

Nó hỗ trợ hàng trăm lệnh có thể được kết nối cứng vào hàng trăm triệu bóng bán dẫn để xử lý các hướng dẫn phần mềm cấp thấp – microcode và dữ liệu, từ đó thu được một kết quả logic hoặc toán học mong muốn.

CPU hoạt động chặt chẽ với bộ nhớ (Memory), bộ nhớ vừa lưu giữ các hướng dẫn phần mềm và dữ liệu cần xử lý cũng như kết quả hoặc đầu ra của các hoạt động của bộ xử lý đó.

Bộ nhớ RAM

Có vai trò cực kỳ quan trọng, chúng quyết định đến khả năng xử lý của máy chủ tại một thời điểm chạy được đồng thời bao nhiêu chương trình cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời.

RAM server có chức năng ECC (Error Checking and Correction) có khả năng kiểm tra và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra với các chi tiết nhỏ của hệ thống datacenter.

Các chip RAM thường được tổ chức và tích hợp thành các mô-đun tuân theo các dạng thức được tiêu chuẩn hóa. Điều này cho phép bộ nhớ được thêm vào máy chủ một cách dễ dàng hoặc được thay thế nhanh chóng trong trường hợp bộ nhớ bị lỗi.

Kiểu dáng phổ biến nhất của DRAM (RAM động) là mô-đun bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động và DIMMs có sẵn với vô số dung lượng và đặc tính hiệu suất.

Một Server thông thường có thể chứa hàng trăm gigabyte bộ nhớ.

Ổ cứng (Hard Drive)

HDD là một thiết bị lưu trữ dữ liệu ổn định, duy trì dữ liệu được lưu trữ khi hệ thống tắt. Theo một nghĩa nào đó, ổ cứng là bộ nhớ vĩnh viễn của máy chủ.

HDD sử dụng giao diện được tiêu chuẩn hóa như SATA, SAS hoặc iSCSI để giao tiếp với bo mạch chủ máy chủ.

Các máy chủ của trung tâm dữ liệu cũng sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), phù hợp với độ trễ thấp và I/O cao cho các trường hợp sử dụng nhiều dữ liệu.

SSD ngày càng trở nên phổ biến, từ tất cả máy chủ chuyên dụng (Dedicated server) đến đám mây (cloud server). SSD cung cấp tốc độ đọc và ghi vượt trội hơn nhiều và độ tin cậy của chúng là đáng kinh ngạc.

Mạng (Network)

Bản thân Network không phải là một thành phần phần cứng nhưng mỗi máy chủ đều có phần cứng cho phép kết nối mạng. Điểm kết nối trên máy chủ thường nằm trên bo mạch chủ. Nó có thể là cổng cho dây cáp hoặc đầu vào cho bộ chuyển đổi cho phép kết nối mạng không dây.

Mỗi thiết bị tìm cách truy cập dữ liệu của máy chủ cũng phải kết nối với mạng thông qua phương tiện kết nối có dây hoặc không dây. Network có thể truyền dữ liệu từ máy chủ đến máy khách (client) với tốc độ lên tới Gigabyte mỗi giây ở bất kỳ đâu.

Bộ cấp nguồn máy chủ (Power Supply Unit – PSU)

Bộ cấp nguồn đảm bảo nguồn điện đủ công suất cho các thành phần bên trong máy chủ hoạt động. Chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dụng thường kèm theo những bộ nguồn công suất thực rất cao, có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi.

Đơn vị xử lý đồ họa GPU

GPU là một dạng chip xử lý chuyên dụng chứa một hoặc nhiều Core xử lý đồ họa có khả năng chia sẻ các tác vụ tính toán được điều khiển bởi phần mềm đồ họa cơ bản.

GPU thường dùng đơn vị Teraflop, đại diện cho khả năng tính toán một nghìn tỷ phép tính dấu chấm động (floating-point) mỗi giây của GPU. Khi chip GPU được tích hợp vào bộ chuyển đổi đồ họa (graphics adapter card), sẽ có các thông số kỹ thuật bổ sung, như số khung hình trên giây, số lượng và loại bộ nhớ đồ họa chuyên dụng – đôi khi cao tới 32 GB bộ nhớ GDDR6 – tách biệt với bộ nhớ của máy chủ.

Máy chủ thường kết hợp GPU thông qua Card chuyển đổi đồ họa (graphics adapter card) được cài đặt trong một trong các khe cắm mở rộng có sẵn của máy chủ, chẳng hạn như khe cắm PCIe. Bộ chuyển đổi đồ họa có thể yêu cầu nguồn điện bổ sung lên tới 300 W và yêu cầu kết nối nguồn DC riêng biệt với nguồn điện của máy chủ.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu về phần cứng máy chủ là gì và đi vào chi tiết về từng bộ phận. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với VNTT để được tư vấn tốt nhất:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Bài viết liên quan:

Lựa chọn và tối ưu cấu hình Server cho doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top