Lựa chọn và tối ưu cấu hình Server cho doanh nghiệp

Việc chọn cấu hình máy chủ là quá trình thiết lập và khởi chạy Server, phục vụ các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

bài viết trước, chúng ta đã hiểu rõ được các thành phần cơ bản cấu tạo nên Server (máy chủ). Bài viết này, chúng ta sẽ biết được phương pháp lựa chọn và tối ưu hóa cấu hình phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng

Đầu tiên, doanh nghiệp cần tự giải đáp một số câu hỏi dưới đây để các định rõ được nhu cầu và mục đích sử dụng Server của mình:

  • Doanh nghiệp cần dùng đến máy chủ để phục vụ mục đích nào?
  • Doanh nghiệp sẽ chọn sử dụng máy chủ thuộc hình thức nào? Dedicated Server, VPS Server hay Cloud Server?
  • Có bao nhiêu khách hàng truy cập cùng lúc vào hệ thống của doanh nghiệp? (Hay nói cách khác là lưu lượng truy cập người dùng là bao nhiêu?

Khi đã trả lời được các câu hỏi này, doanh nghiệp có thể thu hẹp được phạm vi lựa chọn của mình. Tiếp theo, là lúc doanh nghiệp chọn hệ điều hành và tiến hành cấu hình máy chủ.

Phương pháp lựa chọn cấu hình Server

Số lượng nhân CPU

CPU là yếu tố đầu tiên mà các doanh nghiệp nên quan tâm khi lựa chọn cấu hình máy chủ. Các đội ngũ chuyên gia đã chứng minh rằng, các CPU có nhiều nhân với tốc độ xung nhịp cao sẽ giúp cho việc nạp dữ liệu có tốc độ nhanh chóng hơn các loại CPU cùng loại khác. Hiện nay, thậm chí nhiều CPU đã hỗ trợ tốc độ xung nhịp lên đến 1,7GHz cho doanh nghiệp.

Bộ nhớ RAM

Khi cấu hình máy chủ, doanh nghiệp cần chú ý tối đa hóa bộ nhớ của RAM sao cho cao nhất có thể. Nhất là các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng VPS Server, Dung lượng RAM là yếu tố chính quyết định việc VPS có hoạt động ổn định, với tốc độ trơn tru hay không.

Thông thường, các doanh nghiệp muốn có chất lượng VPS ổn định nhất nên chọn bộ nhớ RAM là 64GB cùng với CPU có khoảng 12, 16 hoặc là 24 core.

Ổ cứng HDD hay SSD?

Với ổ cứng HDD, doanh nghiệp nên chọn các loại có hỗ trợ chuẩn giao tiếp SAS hoặc là SCSI. Các ổ cứng này có tốc độ băng thông cao và tốc độ vòng quay cao hơn đến 30% so với các loại ổ cứng khác

Mặc dù SSD có dung lượng lưu trữ không quá lớn như HDD, nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu của nó cao gấp 300 lần so với HDD. Đương nhiên, chi phí cho ổ cứng SSD cũng cao hơn so với HDD.

Thiết bị dự phòng

Việc sở hữu các thiết bị dự phòng giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa thời gian Downtime và tối ưu chi phí. Mặc dù bình thường chúng ta sẽ không cần phải tắt Server, nhưng doanh nghiệp phải có hệ thống các thiết bị dự phòng trong bất kỳ tình huống nào.

Kết nối mạng mạnh mẽ

Các máy chủ có tốc độ kết nối mạng 1GB sẽ có chi phí rẻ hơn so với tốc độ 10 GB. Nhưng doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng các máy chủ có kết nối mạng mạnh mẽ và băng thông cao, để mang lại tốc độ tối ưu nhất, tránh bị tắc nghẽn mạng.

Khả năng lưu trữ liên kết của Server

Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng khả năng lưu trữ liên kết của Server là tốt nhất có thể. Cho dù doanh nghiệp cần dùng iSCSI, NFS hay là Fiber-Channel thì đều cần chú ý các yêu cầu về xuất/nhập đĩa trước khi chuẩn bị các thiết bị đĩa, thiết bị chuyển mạch và HBA.

Phương pháp tối ưu cấu hình Server

Tối ưu hóa cả phần cứng và phẩn mềm cho Server
Tối ưu hóa phần cứng

Việc tối ưu hóa phần cứng là quá trình chúng ta tối ưu nguồn tài nguyên được phân phối từ Server chính. Khi có phần cứng càng mạnh mẽ, doanh nghiệp sẽ chia thành nhiều máy chủ ảo VPS bên trong để tối ưu hóa tốc độ khởi chạy của nó.

Cụ thể, các loại chip xử lý giúp cho máy chủ hoạt động ổn định và có tốc độ cao hơn. Bên cạnh đó, dung lượng lưu trữ lớn giúp cho máy chủ có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu của doanh nghiệp hơn.

Tối ưu hóa phần mềm

Phần mềm là bộ phận giúp điều khiển và vận hành các tính năng của một máy chủ, chúng đóng vai trò cốt yếu trong việc xây dựng và phát triển Website doanh nghiệp. Khi chọn đúng phần mềm tốt, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý hệ thống Server của mình và việc phân phối tài nguyên cũng nhanh hơn, nâng cao tính bảo mật cho hệ thống.

Thông thường, khi doanh nghiệp thuê máy chủ tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín, các đơn vị này sẽ đầu tư đầy đủ hệ thống phần mềm chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết trên đã đưa ra đầy đủ thông tin phương pháp lựa chọn cũng như tối ưu cấu hình sao cho tốt nhất cho doanh nghiệp. Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về phương pháp cấu hình Server, từ đó tối ưu hóa hệ thống của mình sao cho hiệu suất nhất.

————————–

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Server, Cloud và các xu hướng công nghệ, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Bài viết liên quan:

Server (máy chủ) có những thành phần gì?

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top