Internet vạn vật (IoT) – Định nghĩa, lịch sử và định hướng

IoT đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Vậy công nghệ Internet vạn vật là gì? Ngành công nghệ Internet vạn vật đang phát triển như thế nào? Hãy cùng VNTT tìm hiểu trong bài viết này.

Định nghĩa IoT

McKinsey đã có định nghĩa ngắn về IoT: “Cảm biến và bộ truyền động được nhúng trong các đối tượng vật lý được liên kết thông qua mạng có dây và không dây, thường sử dụng cùng một Giao thức Internet (IP) được kết nối thông qua Internet”

Có thể hiểu IoT lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi đồ vật được kết nối, không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. Khi được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi, nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên thông tin đó.

Hệ thống IoT hoàn chỉnh đều cần phải thực hiện qua trình đủ 4 bước: Thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

Lịch sử hình thành Internet vạn vật

Sự ra đời của IoT

Kevin Ashton, người phát minh ra Internet of Things (nguồn: leighbureau)

Thuật ngữ IoT đã có từ 21 năm trước. Nhưng ý tưởng thực tế về các thiết bị được kết nối đã tồn tại lâu hơn, ít nhất là từ những năm 70.

Trước đó, ý tưởng này thường được gọi là mạng nhúng Internet hay điện toán phổ biến trên mạng. Nhưng thuật ngữ thực tế của IoT, được đặt ra bởi Kevin Ashton vào năm 1999 trong thời gian làm việc tại Procter & Gamble. Ashton, người đang làm việc trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng, muốn thu hút sự chú ý của ban quản lý cấp cao về một công nghệ thú vị mới có tên là RFID.

Bởi vì internet là xu hướng mới nóng nhất vào năm 1999 và bởi vì nó bằng cách nào đó có ý nghĩa, ông đã gọi bài thuyết trình của mình là Internet of Things. Mặc dù Kevin đã thu hút sự quan tâm của một số giám đốc điều hành P & G, thuật ngữ IoT không được chú ý rộng rãi trong 10 năm đầu.

IoT phổ biến rộng rãi

Khái niệm về IoT bắt đầu trở nên phổ biến vào mùa hè năm 2010. Thông tin rò rỉ rằng dịch vụ Google Street StreetView không chỉ tạo ra hình ảnh 360 độ mà còn lưu trữ hàng tấn dữ liệu của người dân mạng Wifi. Mọi người đang tranh luận liệu đây có phải là khởi đầu của một chiến lược mới của Google không chỉ lập chỉ mục internet mà còn lập chỉ mục cho thế giới vật lý.

Cùng năm đó, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ biến IoT thành ưu tiên chiến lược trong Kế hoạch 5 năm của họ.

Năm 2011, Gartner – công ty nghiên cứu thị trường đã phát minh ra chu kỳ cường điệu nổi tiếng cho các công nghệ mới nổi, bao gồm một hiện tượng mới nổi trong danh sách của họ: Internet Internet of Things.

Năm tiếp theo, chủ đề của hội nghị Internet lớn nhất Châu Âu LeWeb là “Internet of Things”. Đồng thời các tạp chí tập trung vào công nghệ phổ biến như Forbes, Fast Company và Wired bắt đầu sử dụng IoT làm từ vựng của họ để mô tả hiện tượng này.

Hội nghị internet lớn nhất châu âu Leweb (nguồn: thenextweb)

Vào tháng 10 năm 2013, IDC đã xuất bản một báo cáo nói rằng Internet of Things sẽ là một thị trường 8,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.

Thuật ngữ Internet of Things đạt được nhận thức thị trường đại chúng khi vào tháng 1 năm 2014 Google tuyên bố mua Nest với giá 3,2 tỷ đô la. Đồng thời Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) tại Las Vegas được tổ chức với chủ đề IoT.

Các bước tiến trên cho thấy một cách ấn tượng làm thế nào thuật ngữ Internet vạn vật đã vượt xa tất cả các khái niệm liên quan khác về mức độ phổ biến.

Phân biệt IoT/IoE/M2M so với khái niệm khác

Tổng quan về các khái niệm liên quan

Cisco đã và đang thúc đẩy thuật ngữ Internet của mọi thứ (Internet of Evẻything). Intel ban đầu gọi nó là mạng Internet nhúng.

Bảng mô tả liên quan giữa các khái niệm (nguồn: iot-analytics)

Các thuật ngữ khác đã được đề xuất nhưng không có nghĩa chính xác hoàn toàn giống nhau là:

  • M2M (Machine to machine) communication :
  • Web of Things :
  • Industry 4.0
  • Industrial Internet (of Things)
  • Smart systems
  • Pervasive computing
  • Intelligent systems
Phân biệt các khái niệm

M2M

Thuật ngữ Machine to Machine (M2M) đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ và nổi tiếng trong lĩnh vực Viễn thông. Giao tiếp M2M ban đầu là kết nối một-một, liên kết máy này với máy khác. Nhưng ngày nay, sự bùng nổ của kết nối di động có nghĩa là dữ liệu giờ đây có thể được truyền đi dễ dàng hơn, thông qua một hệ thống mạng IP, đến một phạm vi thiết bị rộng hơn nhiều.

Industrial Internet (of Things)

Thuật ngữ internet công nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ bởi GE. Nó vượt xa M2M vì nó không chỉ tập trung vào các kết nối giữa các máy mà còn bao gồm các giao diện của con người.

Internet of Things (IoT)

IoT vẫn có phạm vi tiếp cận rộng hơn vì nó cũng bao gồm các kết nối vượt ra ngoài bối cảnh công nghiệp như thiết bị đeo được trên người.

Internet (as we know it)

Trong biểu đồ trên, internet là một phạm vi khá nhỏ. Trong cốt lõi của nó, nó chỉ kết nối mọi người.

Web of Things

Web of Things hẹp hơn nhiều về phạm vi như các khái niệm khác vì nó chỉ tập trung vào kiến ​​trúc phần mềm.

Internet of Everything (IoE)

Vẫn là một khái niệm khá mơ hồ, IoE đặt mục tiêu bao gồm tất cả các loại kết nối mà người ta có thể hình dung. Do đó, khái niệm này có tầm với cao nhất.

Industry 4.0

Thuật ngữ Công nghiệp 4.0 được chính phủ Đức thúc đẩy mạnh mẽ cũng hạn chế như internet công nghiệp trong tầm tay vì nó chỉ tập trung vào môi trường sản xuất. Tuy nhiên, nó có phạm vi lớn nhất của tất cả các khái niệm. Công nghiệp 4.0 mô tả một tập hợp các khái niệm để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Điều đó bao gồm tất cả các loại khái niệm kết nối trong bối cảnh công nghiệp. Tuy nhiên, nó đi xa hơn và bao gồm những thay đổi thực sự đối với thế giới vật chất xung quanh chúng ta, chẳng hạn như công nghệ in 3D hoặc giới thiệu phần cứng thực tế tăng cường mới.

Chúng ta có thể nhận thấy, cả M2M cũng như Internet công nghiệp đều không đối lập các khái niệm với IoT. Trong thực tế, cả hai đều là một tập hợp con của Internet of Things với phạm vi hẹp hơn.

Michel Bùi


Bài viết liên quan:

Beca Smart City – Nền tảng của thành phố thông minh Bình Dương

Kiến trúc tổng thể của nền tảng Beca Smart City (P1)

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top