Cloud VPS là gì? Ưu điểm và lợi ích của dịch vụ Cloud VPS

Cloud VPS đã rất quen thuộc với nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ, những người yêu thích công nghệ, đặc biệt cụm từ này còn là đề tài thường xuyên xuất hiện trong các diễn đàn, hội thảo về công nghệ chính vì vậy được rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ Cloud VPS là gì. Với quá nhiều đơn vị cung cấp máy chủ ảo VPS giá rẻ như hiện nay, liệu rằng các dịch vụ này có thực sự chất lượng? Làm sao để chọn được dịch vụ tốt và phù hợp? Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cần hiểu về dịch vụ cho thuê máy tính ảo này. Hãy cùng VNTT tìm hiểu nhé!

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) hay còn gọi là máy chủ riêng ảo trên nền điện toán đám mây. Theo cách hiểu thông thường, nó là một dạng server ảo được xây dựng trên nền tảng điện toán máy tính, được cấp riêng cho từng người dùng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng dịch vụ này cho nhiều mục đích hoạt động khác nhau, từ lưu trữ hệ thống Website cho đến Mail Server,… tùy theo nhu cầu. 

Nhìn chung, dù là Cloud VPS Việt Nam hay nước ngoài đều sẽ có đầy đủ các thành phần như CPU, ổ đĩa cứng (đa số là HDD hoặc SSD),… và một hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt như một Server.

Cloud VPS được sử dụng để làm gì?

Phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân và doanh nghiệp mà Cloud VPS được dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau. 

Lưu trữ Website

Nếu trang web của bạn mỗi ngày đều có số lượng lớn truy cập thì Cloud VPS là lựa chọn phù hợp vì hệ thống máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây có dung lượng lưu trữ lớn hơn, đảm bảo tốc độ mạng, khả năng tùy biến cao và bảo mật toàn diện. 

Việc sử dụng dịch vụ cho thuê máy tính ảo mang lại hệ thống máy chủ ổn định để bạn xây dựng các diễn đàn, các trang Web thương mại điện tử hoặc các Website có lưu lượng truy cập lớn,… 

Việc sử dụng dịch vụ cho thuê máy tính ảo mang lại hệ thống máy chủ ổn định.
Phát triển dự án, Platform

Hầu hết những đơn vị nghiên cứu và phát triển trang web, ứng dụng, phần mềm … cần có không gian để chứa các ứng dụng, phần mềm trong quá trình thử nghiệm. Dịch vụ Cloud VPS sẽ là giải pháp hiệu quả vì xây dựng máy chủ vật lý thì giá thành khá là cao.

Ngoài ra, việc phát triển nền tảng (Platform) như các ứng dụng trên hệ điều hành ngày càng được chú trọng. Đồng nghĩa với việc phải tập trung các hình ảnh, file, thông tin,… vào một máy chủ có dung lượng lớn để dễ dàng quản lý và thống nhất với nhau. Cho nên, chọn Cloud VPS ở trường hợp này là hợp lý.

Hệ thống email doanh nghiệp, lưu trữ dữ liệu

Cloud VPS là lựa chọn phù hợp để dùng làm email riêng cho doanh nghiệp nhờ ưu điểm bảo mật toàn diện, quản lý và mở rộng tài nguyên một cách nhanh chóng và thuận lợi, đảm bảo việc nhập và truy xuất liên tục.

Cùng với đó, nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu về xử lý hình ảnh, video cũng có thể dùng Cloud VPS để hỗ trợ công việc một cách dễ dàng mà không phải dùng đến các thiết bị lưu trữ rời, tránh tình trạng hư hỏng và khó kiểm soát. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhanh chóng truy cập mọi lúc, mọi nơi và chia sẻ với người dùng khác nhờ việc lưu trữ dữ liệu trên Cloud VPS.

Ưu điểm và lợi ích khi sử dụng Cloud VPS

Giá cả phải chăng, tiết kiệm chi phí đáng kể

Dịch vụ lưu trữ Cloud VPS không chỉ là một lựa chọn đáng tin cậy mà còn có ưu điểm là chi phí thấp hơn và linh hoạt so với máy chủ vật lý.

Ngoài ra bạn cũng không phải quá lo lắng khi có nhu cầu mở rộng quy mô hay nâng cấp dịch vụ, bạn sẽ chỉ trả tiền cho các tài nguyên đã sử dụng. Điều này mang đến cho người dùng một dịch vụ máy chủ giá cả phải chăng nhưng vẫn cao cấp.

Dễ dàng kiểm soát, theo dõi và quản lý

Vì là một máy chủ ảo hoạt động trên nền tảng đám mây, Cloud VPS hỗ trợ rất tốt cho người dùng trong việc quản trị và điều hành hệ thống từ xa. 

Như vậy, không nhất thiết phải đến công ty, mà dù ở bất kỳ đâu, miễn là có thiết bị và mạng Internet, bạn đều có thể truy cập vào máy chủ của công ty và xem xét, quản trị hệ thống dễ dàng.

Độ bảo mật và an toàn cao

Khả năng bảo mật và độ an toàn thông tin của Cloud VPS khá cao.

So với Web hosting, Cloud VPS an toàn hơn vì có RAM, CPU riêng biệt,… Vì Cloud VPS bao gồm cơ chế bảo mật nhiều tầng tích hợp sẵn, dữ liệu cũng được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công của tin tặc.

Dễ dàng khởi động lại khi có sự cố bất ngờ

Khi sử dụng máy chủ ảo, nếu trong trường hợp có sự cố đột xuất xảy ra với hệ thống, bạn có thể dễ dàng khởi động lại mà vẫn đảm bảo được tính an toàn cho dữ liệu.

Thông thường, các dữ liệu này sẽ được sao lưu lên trên nền tảng đám mây thường xuyên để backup cho các trường hợp này.

So sánh VPS, Cloud VPS và Cloud Server

Nếu bạn đang phân vân giữa VPS, Cloud VPS hay Cloud Server thì có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu. 

Tiêu chí so sánhVPSCloud VPSCloud Server
Hiệu suất VPS thường có hiệu suất rất cao vì bạn được đảm bảo sử dụng một lượng tài nguyên máy chủ nhất định.Thời gian hoạt động cao vì nhu cầu của các trang web trên mạng được phân chia giữa những máy chủ khác nhau. Linh hoạt với khả năng mở rộng tài nguyên khi cần, giữ hiệu suất cao trong môi trường biến động.
Bảo mật VPS có độ an toàn cao, mặc dù không đạt được sự an toàn như máy chủ chuyên dụng, nhưng dễ đánh bại so với lưu trữ được chia sẻ.Tương đối an toàn và được tách biệt với những người dùng khác đang hoạt động trên cùng một máy chủ vật lý.Có tính ổn định và bảo mật thông tin cao hơn nhiều so với Cloud VPS.
Chi phí Chi phí của VPS khá hợp lý so với lựa chọn máy chủ chuyên dụng.Chi phí cao hơn Shared Hosting nhưng cũng hợp lý hơn sử dụng máy chủ chuyên dụng. Chi phí linh hoạt, thanh toán theo mô hình sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực.
Khả năng mở rộngHiện nay việc mở rộng khá dễ dàng tại một số nhà cung cấp dịch vụ. Tại VNTT việc mở rộng, nâng cấp VPS thường diễn ra rất nhanh chóng. Khả năng mở rộng dễ dàng. Dễ dàng mở rộng tài nguyên theo nhu cầu, giảm gián đoạn và tối ưu hóa khả năng sử dụng.
Tùy chỉnh Bạn có thể tùy chỉnh dễ dàng với VPS.Đa dạng tùy chọn để tùy chỉnh nhanh chóng. Tính linh hoạt cao với khả năng điều chỉnh cấu hình theo nhu cầu.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về dịch vụ Cloud VPS, hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này.

Nếu bạn muốn tìm kiếm dịch vụ bảo mật và an toàn hơn như Cloud Server, đừng quên liên hệ VNTT để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top