Tốc độ Internet và Băng thông khác nhau thế nào?

Đây là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau. Trong một số trường hợp, nhiều người thường hay gọi tốc độ truy cập là “giới hạn băng thông”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt của hai khái niệm này nhé.

Phân biệt giữa hai khái niệm

Tốc độ Internet: tốc độ nhanh chậm khi truyền dữ liệu, thường được đo bằng đơn vị Mbps. Ví dụ: tải một file dữ liệu từ internet với tốc độ 10 Mbps, nghĩa là file đó đang di chuyển đến máy tính của bạn với tốc độ 10 megabits mỗi giây.

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu tối đa mà kết nối của bạn có thể xử lý bất cứ lúc nào, cũng được đo bằng Mbps trên giây (và cao hơn là hàng tỷ bit/giây là Gbps). Ví dụ: Nếu bạn có kết nối internet cùng băng thông 100Mbps, có nghĩa là kết nối của bạn có khả năng truyền tải dữ liệu lên tới 100 megabits dữ liệu mỗi giây. 

Ví dụ điển hình

Một cách diễn giải đơn giản để hiểu rõ hơn về tốc độ Internet và băng thông

Hình dung kết nối của bạn với Internet như một đường ống. Tốc độ internet của bạn là tốc độ nước di chuyển qua đường ống. Còn băng thông chính là kích thước của đường ống và lượng nước có thể chảy qua đường ống đó.

Như ảnh trên, ví dụ có hai người dùng đang tải xuống một tệp JPG. Trong khi hai người đều có cùng tốc độ tải thì người bên dưới có đường ống to hơn (nhiều băng thông), cho phép người đó tải xuống nhiều tệp hơn vào cùng một thời điểm ngay cả khi tốc độ của hai người là như nhau.

Điều này cũng giải đáp tại sao tối về sử dụng mạng internet thường chậm hơn so với bạn ngày. Bởi vì tầm 18 đến 20 giờ, lưu lượng người sử dụng nhiều dẫn đến băng thông mạng internet sẽ giảm đi. Dẫn đến mạng internet lúc này thường chậm hơn.

Mối liên quan và giá trị mang lại cho người sử dụng

Tuy có sự khác biệt nhưng hai khái niệm này lại thực sự có liên quan với nhau. Ở chỗ: nếu bạn có tốc độ kết nối cao hơn (với điều kiện là bạn phải sử dụng được tối đa băng thông mà mình có) thì bạn cũng sẽ dùng hết giới hạn dữ liệu của mình trong thời gian ngắn hơn.

Băng thông cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện đa nhiệm trên nhiều thiết bị Wi-Fi. Điều đó có nghĩa là bạn có thể hỗ trợ hiệu quả nhiều người dùng và thiết bị cùng lúc trong khi vẫn duy trì tốc độ và hiệu suất ổn định.

Những gì bạn nhận được với băng thông/tốc độ internet cao hơn:

  • Thời gian tải ngắn hơn và ít bị giật hơn
  • Tốc độ ổn định trên nhiều thiết bị kết nối internet
  • Kết nối mượt mà hơn khi phát trực tuyến, các hoạt động như chơi game, làm việc trực tuyến

————————–

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Internet tốc độ cao của VNTT, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0274 222 0222

– Email: cskh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top