Cloud Migration và Cloud Transformation có khác nhau không?

Cloud migration và Cloud transformation nghe có vẻ khá giống nhau về quá trình và thực tế là như vậy. Cả hai đều liên quan đến việc di chuyển khối lượng công việc lên đám mây và tận dụng các dịch vụ đám mây theo những cách có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nắm được sự khác biệt giữa Cloud migration và Cloud transformation cũng như thời điểm phù hợp sử dụng cho từng chiến lược.

Cloud Migration

Cloud migration (dịch sang tiếng việt: di chuyển lên đám mây) là quá trình di chuyển khối lượng công việc từ môi trường on-premise sang đám mây.

Thông thường, các doanh nghiệp thực hiện di chuyển sang đám mây khi họ quyết định rằng họ có thể tăng độ tin cậy, khả năng mở rộng hoặc hiệu quả chi phí cho khối lượng công việc của mình bằng cách lưu trữ chúng trên nền tảng đám mây thay vì sử dụng cơ sở hạ tầng của riêng họ.

Tuy nhiên, với việc di chuyển sang đám mây, việc cấu hình lại khối lượng công việc thường bị hạn chế. Mục tiêu của việc di chuyển sang đám mây là sao chép khối lượng công việc tại chỗ trong đám mây chứ không phải xây dựng lại khối lượng công việc từ đầu.

Cloud Transformation

Cloud transformation (dịch sang tiếng việt là chuyển đổi sang đám mây) là quá trình chuyển doanh nghiệp của bạn tập trung vào đám mây bằng cách tận dụng tối đa các dịch vụ đám mây hiện đại.

Do đó, khi thực hiện quá trình cloud transformation, bạn không chỉ di chuyển khối lượng công việc on-prem vào đám mây mà bạn còn cần phải thiết kế lại và chuyển đổi các khối lượng công việc đó để tối ưu hóa chúng cho đám mây.

Đồng thời, từ góc độ chiến lược, cloud transformation có nghĩa là biến đám mây thành phương pháp mặc định để đáp ứng các yêu cầu công nghệ của doanh nghiệp. Nói cách khác, bạn không chỉ chuyển sang đám mây trong khi vẫn duy trì một số khối lượng công việc on-prem mà bạn có thể di chuyển hoàn toàn vào đám mây.

Điểm chung của 2 chiến lược

Cả hai đều liên quan đến việc di chuyển khối lượng công việc lên đám mây để tận dụng khả năng mở rộng, tính linh hoạt và hiệu quả của môi trường đám mây. 

Cả hai quá trình cũng có kết quả là khiến các doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều hơn vào nền tảng đám mây của bên thứ ba để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng của họ.

Và cả hai đều yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ đối với các quy trình như bảo mật và khả năng quan sát để giải quyết các thách thức riêng của đám mây.

Điểm khác biệt

Mức độ thay đổi

Cloud Transformation đòi hỏi những thay đổi sâu rộng hơn đối với khối lượng công việc khi bạn di chuyển chúng lên đám mây.

Ngược lại, với Cloud Migration, bạn thường chỉ cần thực hiện quy trình “lift and shift” (nghĩa là: “nâng và di chuyển”) khối lượng công việc lên đám mây mà không cần tốn nhiều công sức cấu hình lại.

Mức độ phức tạp

Cloud Migration đơn giản hơn và đòi hỏi ít kiến ​​thức chuyên môn về đám mây hơn so với Cloud Transformation.

Tốc độ và thời gian

Doanh nghiệp của bạn thường có thể thực hiện quá trình Cloud Migration nhanh hơn so với Cloud Transformation do mức độ thay đổi liên quan thấp hơn.

Chiến lược và văn hóa

Cloud Transformation sẽ định hướng lại doanh nghiệp của bạn theo hướng tiếp cận ưu tiên đám mây.

Cloud Migration cũng đòi hỏi phải sử dụng đám mây nhiều hơn nhưng nó không thay đổi sâu sắc cách tổ chức, doanh nghiệp CNTT của bạn áp dụng và vận hành.

Tóm lại, Cloud Migration là một quá trình đơn giản hơn quá trình Cloud Transformation.

Thời điểm sử dụng phù hợp

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn di chuyển khối lượng công việc lên đám mây nhanh nhất có thể để giảm bớt gánh nặng quản lý khối lượng công việc và cơ sở hạ tầng tại chỗ, thì Cloud Migration sẽ cho phép bạn thực hiện điều đó.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm mức độ thay đổi sâu hơn, mức độ cho phép doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa việc sử dụng đám mây, chuyển đổi lên đám mây hay Cloud Transformation là con đường để đạt được điều đó. 

————————–

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud và các xu hướng công nghệ, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ chúng tôi qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top