CLOUD BACKUP và CLOUD STORAGE có khác nhau không?

Trong bài viết này chúng ta chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu xem sự khác biệt giữa Cloud Storage và Cloud Backup để biết được đâu là dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. 

2 dịch vụ này có thể được dùng thay thế cho nhau bởi theo bản chất, hai dịch vụ này đều giúp người sử dụng lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, hai dịch vụ này lại sử dụng hai loại hình công nghệ khác nhau.

Cloud Storage

Cloud Storage có nghĩa là lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Vì vậy, khi người dùng gửi tệp vào ổ đĩa ảo nghĩa là lúc này họ đang thực hiện lưu trữ đám mây. Cách lưu tệp này rất phổ biến đối với những người dùng cá nhân. Tuy nhiên cũng có một số công ty áp dụng mô hình lưu trữ này.

Ưu điểm chính của ổ đĩa ảo này chính là người dùng có thể truy cập tập tin mình tải lên từ mọi nơi chỉ cần thiết bị sử dụng có kết nối internet. Trong mô hình lưu trữ đám mây, nếu người dùng xóa tệp, tệp đó sẽ tự động bị xóa khỏi ổ đĩa ảo thông qua đồng bộ hóa. Do vậy người sử dụng cần hết sức cẩn thận để không mắc lỗi xoá mất những tệp quan trọng.

Nếu như với cá nhân thì việc này sẽ được xử lý đơn giản hơn. Tuy nhiên nếu bạn vô tình xoá mất dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp thì điều này sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn bởi chúng ta không thể thực hiện thao tác khôi phục dữ liệu.

Cloud Backup

Cloud Backup có thể hiểu là việc sao lưu các tập tin. Ở định dạng này, một bản sao của dữ liệu hiện có trên máy tính của công ty được tạo ra và bản sao này được ghi lại trên đám mây, mang lại sự bảo mật cao hơn cho thông tin của công ty. Đây là giải pháp được các công ty, doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Ưu điểm của sao lưu đám mây so với các bản sao lưu cũ là chi phí rẻ, đồng thời duy trì chất lượng trong việc cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp.

Cloud Backup giúp bạn bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trong môi trường đám mây để khỏi bị mất, hỏng, bị xóa bất ngờ hay sửa đổi theo những cách không mong muốn.

Các giải pháp Cloud Backup giúp đảm bảo việc sao lưu dữ liệu được liên tục, tự động và có báo cáo rõ ràng về trạng thái sao lưu dữ liệu. Cloud Backup cho phép bạn duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp liên tục bằng cách cho phép khôi phục nhanh các tệp tin bị mất hoặc bị hỏng.

Với các giải pháp Cloud Backup, doanh nghiệp của bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu trong khoảng thời gian bạn cần để có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra như đã nói ở trên, chi phí sử dụng Cloud Backup rẻ. Doanh nghiệp chỉ cần trả phí theo nhu cầu sử dụng.

Nên sử dụng Cloud Storage hay Cloud Backup?

Việc sử dụng dịch vụ nào còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như; đối tượng sử dụng, mục đích, phạm vi,… tuỳ theo từng nhu cầu của cá nhân, tổ chức mà hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Nếu mục đích của bạn là chia sẻ tệp để thực hiện công việc cộng tác và đảm bảo truy cập ở nhiều điểm và thiết bị khác nhau, thì khuyến nghị là công cụ lưu trữ đám mây. Còn nếu mục tiêu là giữ các bản sao dự phòng của dữ liệu với các bản ghi thì tốt nhất nên chọn giải pháp sao lưu trên đám mây.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt giữa Cloud Storage và Cloud Backup. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của chúng tôi để có thêm các thông tin hữu ích khác nhé.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Storage, Cloud Backup và các xu hướng công nghệ, vui lòng liên hệ chúng tôi:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Website: https://vntt.com.vn/

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top