Ưu điểm vượt trội của Cloud Backup so với sao lưu truyền thống

Bài viết sau đây của VNTT sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa 2 giải pháp sao lưu dữ liệu và thấy được ưu điểm vượt trội của Cloud Backup so với phương pháp sao lưu dữ liệu truyền thống.

Tổng quan về Cloud Backup

Cloud Backup – sao lưu dữ liệu đám mây (hay có thể gọi là backup online) là một giải pháp về sao lưu và khôi phục dữ liệu. Bằng việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, Cloud Backup mạng lại với độ bảo mật cao và sự tiện dụng cho người dùng hiện nay.

Cụ thể hơn thì Cloud Backup là một phương án sao lưu dữ liệu bằng cách tạo và gửi các bản sao dữ liệu qua mạng Internet đến một máy chủ bên ngoài công ty. Máy chủ này thường được sở hữu bởi một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Người dùng sẽ cần trả một khoản phí nhất định cho việc sử dụng các gói dịch vụ Cloud Backup tại đây. 

Việc sao lưu dữ liệu đám mây – Cloud Backup có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu quan trọng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là khi tình trạng lỗi phần mềm, nhiễm mã độc, hay bị hacker tấn công,… xảy ra thường xuyên như hiện nay. Chính những điều này sẽ khiến các doanh nghiệp bị mất mát các dữ liệu quan trọng, nhưng với dịch vụ Cloud Backup thì các dữ liệu sẽ được bảo vệ an toàn.

5 ưu điểm vượt trội của Cloud Backup VNTT

1. Quá trình sử dụng

Cloud Backup: Tự động ghi lại tình trạng sao lưu, sau đó gửi email thông báo đến người dùng. Việc sử dụng Cloud Backup khá đơn giản với giao diện UI/UX tương đối dễ sử dụng. Phần lớn nó là các thao tác cơ bản và dành cho người không chuyên.

Sao lưu dữ liệu truyền thống: Khi người dùng muốn kiểm tra tình trạng dữ liệu của mình, hay quá trình sao lưu dữ liệu cũng là một vấn đề. Nó đặc biệt khó khăn đối với những người không có chuyên môn về CNTT.

2. Khôi phục dữ liệu

Cloud Backup: Nhanh chóng khôi phục một hoặc nhiều máy chủ hoặc tập dữ liệu mong muốn chỉ trong vài phút để thiết lập, xử lý.

Sao lưu dữ liệu truyền thống: Khi các dữ liệu bị mất thì phải mất khá nhiều thời gian cũng như công sức để có thể khôi phục lại dữ liệu. Thậm chí, trong một số trường hợp việc khôi phục này gần như không thể thực hiện được.

3. An toàn dữ liệu

Cloud Backup: Dữ liệu được mã hóa bằng các chuẩn mã hóa mới nhất (AES256, DES 64, RC2 128…) đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.

Sao lưu dữ liệu truyền thống:  Việc mã hóa dữ liệu bị giới hạn, cơ chế mã hóa có thể không đáp ứng theo các tiêu chuẩn về an toàn thông tin.

4. Bảo mật dữ liệu

Cloud Backup: Lưu trữ dữ liệu tại eDatacenter đạt chuẩn TIA942/Tier 3, đảm bảo an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001. Cam kết đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu lên tới 99,982%.

Sao lưu dữ liệu truyền thống:  Tỷ lệ lỗi khi khôi phục dữ liệu của băng trên 50%, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất, bị đánh cắp dữ liệu.

5. Tối ưu hóa chi phí

Cloud Backup: Bằng việc thuê các gói dịch vụ đơn lẻ, người dùng có thể tiết kiệm được tối đa chi phí họ có thể bỏ ra cho nhu cầu sao lưu dữ liệu của mình.

Sao lưu dữ liệu truyền thống:  Việc sao lưu dữ liệu tại nhiều địa điểm khá tốn kém và mất nhiều thời gian.

Tính bảo mật

Bên cạnh việc có thể sao lưu dữ liệu thuận tiện, người dùng có thể dễ dàng truy cập ở nhiều địa điểm. Do vậy, việc kiểm soát truy cập trên Cloud Backup được thực hiện tốt để đảm bảo hơn độ bảo mật dữ liệu. Người dùng có thể phân quyền truy cập vào các bản sao lưu được lưu trữ trên đám mây trước đó. Không những thế, người dùng còn có thể thiết lập nhiều chế độ khác nhau như chỉ đọc hoặc chỉ ghi giúp bảo vệ dữ liệu sao lưu không bị ghi đè, hay thay đổi hay xóa.

Như dịch vụ Cloud Backup tại Viettel IDC là một ví dụ điển hình cho tính bảo mật này. Với tính bảo mật dịch vụ Cloud Backup của VNTT, các thiết bị của hệ thống được đặt trong phòng máy tại eDatacenter đạt tiêu chuẩn TIA942/Tier 3 của VNTT. Điều này, luôn đảm bảo bảo mật dữ liệu với chứng chỉ quốc tế ISO 27000.

Như vậy, với dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến – Cloud Backup sẽ giúp cho người dùng thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc sao lưu dữ liệu, với độ bảo mật và phục hồi dữ liệu nhanh chóng. Hy vọng, với bài viết này của VNTT sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan trong việc lựa chọn Cloud Backup hay sao lưu dữ liệu kiểu truyền thống. Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo về dịch vụ Cloud Backup của VNTT, bạn có thể truy cập tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, để được tư vấn và hỗ trợ. 

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0913 150 742

– Email: kinhdoanh@vntt.com.vn

– Website: https://vntt.com.vn/

Michel Bùi

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top