Kiến trúc tổng thể của nền tảng Beca Smart City (P2)

Các phân lớp chính trong kiến trúc của Beca Smart City đã được nêu rõ trong bài viết trước. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các giải pháp công nghệ quan trọng ứng dụng chính trong từng phân lớp.

Nền Tảng Beca IoT Và Beca IoT-Edge

Beca IoT

Là nền tảng lõi công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0 của Becamex. Mục tiêu chính của nền tảng là kết nối xử lý dữ liệu và quản lý tất cả các thiết bị IOT, liên kết với các ứng dụng bên thứ ba và lưu trữ dữ liệu vào các database cho các ứng dụng khác truy cập dễ dàng.

Đội ngũ VNTT đã phát triển một nền tảng BecaIOT được tích hợp cùng với nền tảng BecaIOT-Edge giúp kết nối toàn bộ các thiết bị và xử lý dữ liệu một cách vô cùng linh hoạt.

Giao diện quản lý thiết bị tổng quan của BecaIOT platform (nguồn: SMIC)
Beca IoT-Edge

Là nền tảng được VNTT phát triển dựa trên kết hợp công nghệ điện toán biên và gateway chuyển đổi dữ liệu. Đây là nền tảng sử dụng cho các hệ thống máy tính trạm (workstation) hoặc máy tính nhúng đặt tại biên, giúp kết nối tới các thiết bị không hỗ trợ các giao thức ethernet và cả thiết bị có hỗ trợ giao thức ethernet.

Dữ liệu được xử lý và ra tín hiệu điều khiển ngay tại biên, giúp tăng tốc độ phản ứng và giảm thiểu rủi ro các vấn đề liên quan đến độ trễ của mạng ethernet. Giảm đáng kể chi phí cho lưu lượng băng thông truyền tải và tăng tốc độ xử lý cho server.

Danh sách các giao tiếp BecaIOT và BecaIOT-Edge hỗ trợ (nguồn: SMIC)

Nền Tảng Beca AI

Các hệ thống trong IOT sinh ra một lượng lớn dữ liệu số và hình ảnh, vì vậy hệ thống nào tận dụng xử lý các dữ liệu này một cách tối ưu nhất sẽ đem lại một lợi thế vô cùng lớn cho các nền tảng của chính doanh nghiệp đó.

Nắm bắt được nhu cầu này trong hiện tại và tương lai, VNTT đã phát triển một nền tảng BecaAI ứng dụng các công nghệ Machine Learning/ Deep Learning/ Artificial intelligence trong việc xử lý dữ liệu để tạo ra các ứng dụng cấp cao cho chính nền tảng Beca Smart City.

Việc xây dựng nền tảng tự động giúp cho dữ liệu liên tục được xử lý và huấn luyện để tạo thành các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI model), từ đó đưa vào trực tiếp các ứng dụng của Smart City. Dữ liệu được đưa vào và huấn luyện một cách tự động thường xuyên, giúp tăng dần độ chính xác trong việc phân tích xu hướng, phát hiện sự cố và đưa ra cảnh báo kịp thời.

Hình ảnh trên là một case study thực tế điển hình về nền tảng BecaAI đã được ứng dụng thành công trong các ứng dụng xử lý camera an ninh thông minh tại KCN Thới Hòa. Việc ứng dụng nền tảng BecaAI vào hạ tầng CCTV camera hiện có trong KCN giúp quản lý được toàn bộ phương tiện giao thông ra vào trong khu vực, giảm 50% nguồn lực và thời gian cho việc đi tuần tra của các lực lượng bảo vệ.

Nền tảng Beca SCADA

Nắm bắt thực trạng tại các nhà máy, khu công nghiệp đang sử dụng các hệ thống tự động hóa được phát triển và triển khai từ nhiều nhà phát triển khác nhau, dẫn tới khó khăn lớn trong định hướng quản lý đồng bộ tập trung (centralized management) và gây cản trở cho việc chuyển đổi theo mô hình ISA-95.

Vì vậy Beca-SCADA được VNTT phát triển với mục tiêu giúp kết nối toàn bộ các hệ thống tự động hóa có sẵn trong các nhà máy, khu công nghiệp về một khu vực quản lý tập trung. Từ đó tạo nền tảng dữ liệu số chính là tiền đề hướng tới triển khai các ứng dụng thông minh như Smart Factory và Smart Industrial Park.

Dưới đây là một case study thành công do chính VNTT phát triển để giám sát tập trung toàn bộ hơn 14 nhà máy nước thải thông minh của Becamex trong khu vực tỉnh Bình Dương tại phòng điều hành thông minh IOC. Toàn bộ trạm quan trắc môi trường được kết nối truyền dữ liệu về một trung tâm điều hành thông minh của Becamex theo thời gian thực, tần suất cập nhật dữ liệu là mỗi 2 giây.

Giao diện trực quan toàn bộ dây chuyền xử lý nước thải tại nhà máy (nguồn: SMIC)

Trung tâm điều hành thông minh của Becamex (IOC) có thể trực tiếp theo dõi, điều hành toàn bộ cả 14 nhà máy nước thải rải rác ở tất cả các KCN tại Bình Dương từ một địa điểm duy nhất.

Nền tảng Beca GIS

BecaGIS là nền tảng bản đồ số không thể thiếu trong thành phố thông minh. Nền tảng BecaGIS do VNTT phát triển có toàn bộ các tính năng của các hệ GIS thường có, đặc biệt hỗ trợ bản đồ ở cả hai định dạng 2D và 3D. Giúp trực quan hóa toàn bộ các hệ thống trong thành phố thông minh, dễ dàng quản lý tài sản và xử lý các vấn đề nhanh chóng.

Một góc khu vực thành phố mới tỉnh Bình Dương với các tòa nhà đã và đang được GIS hóa dưới dạng 3D bao gồm tòa nhà hành chính tỉnh Bình Dương, trung tâm thương mại thế giới WTC (nguồn: SMIC)

Toàn bộ các khu vực trong tỉnh Bình Dương cũng đã và đang được thực hiện chuyển đổi 3D GIS để góp phần cung cấp một bản đồ hạ tầng hoàn chỉnh cho công tác quản lý thành phố thông minh.

————————————-

Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về nền tảng Beca Smart City và các giải pháp thông minh của VNTT, vui lòng tham khảo tại đây, hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vẫn rõ hơn qua:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

– Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Hotline: 1800 9400 – 0274 222 0222

– Email: cskh@vntt.com.vn

– Facebook: https://facebook.com/eDatacenterVNTT

– Zalo OA: https://zalo.me/edatacentervntt

Michel Bùi

Bài viết liên quan:

Kiến trúc tổng thể của nền tảng Beca Smart City (P1)

Đăng ký nhận tin

Bài viết mới nhất

Scroll to Top