1800 9400

Free calling charges

MÔ HÌNH CÔNG NGHỆ TRIỂN KHAI CLOUD SERVER
5/4/2020 11:32:14 AM

Cloud Server cũng dùng các công nghệ như điện toán đám mây nói chung, nhưng tập trung theo mô hình IaaS, tức các công nghệ tối ưu cho mục đích cung cấp hạ tầng tính toán và lưu trữ đám mây.

Các bước triển khai Cloud Server

Một đám mây được triển khai bằng sự kết hợp giữa Các công nghệ ảo hóa máy chủ + Các công nghệ triển khai điện toán đám mây.

Ảo hóa máy chủ vật lý

Bước đầu tiên của việc triển khai đám mây luôn là Ảo hóa các máy chủ vật lý, có 2 loại  ảo hóa chính Ảo hóa dựa vào phần cứng & Ảo hóa dựa vào Hệ điều hành, hay gọi nhanh là Ảo hóa phần cứng & Ảo hóa phần mềm. Hiểu về 2 loại ảo hóa này sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành của Các công nghệ triển khai điện toán đám mây:

Sau khi ảo hóa máy chủ vật lý, chúng ta có thể cung cấp dịch vụ VPS truyền thống, còn để trở thành Cloud Server, cần có bước thứ 2 & 3.


Triển khai đám mây 

Bước thứ 2 chính là đưa các Máy chủ ảo này lên mây bằng Các công nghệ triển khai điện toán đám mây, thường có 3 chức năng chính:

                

3 chức năng chính của các Công nghệ triển khai điện toán đám mây

 Compute Virtualization: ảo hóa tính toán, tức ảo hóa các tài nguyên CPU, RAM, … của các máy chủ vật lý.

 Storage Virtualization: ảo hóa lưu trữ, kết kết hệ thống ổ cứng vật lý rồi sau đó ảo hóa – phân chia – cấp phát dưới dạng ở cứng lưu trữ đám mây

Network Virtualization: ảo hóa hạ tầng mạng, nhằm đáp ứng được việc linh động cấp phát – quản lý – lưu trữ tài nguyên computer & storage trên toàn bộ hệ thống đám mây


Ngoài ra còn có các giải pháp thêm vào cho tính năng bảo mật, tường lửa, tương thích để có thể đồng bộ – sáp nhập các hệ thống Cloud Server với nhau…


Vận hành & quản lý đám mâyBước thứ 3 – Các công nghệ triển khai điện toán đám mây thực hiện việc khởi tạo – cấp phát & phân tán, duy chuyển, sao lưu & phục hồi các tài nguyên này dưới dạng Cloud Server.

Các công nghệ này thường mỗi nhà cung cấp sẽ triển khai riêng, hoặc dùng các giải pháp Phần mềm có sẵn được trình bày ngay bên dưới!


Các phần mềm triển khai Cloud Server phổ biến

Các tập đoàn lớn như Amazon, Google, Microsoft, IBM… dùng các giải pháp riêng của họ để triển khai mô hình điện toán đám mây và cung cấp các dịch vụ IaaS.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, hay người dùng cá nhân có các nhóm phần mềm chuyên dụng để triển khai đám mây nhanh chóng!

Các phần mềm này được mô tả là Cloud Computing Software for creating, managing, and deploying Infrastructure Cloud Services: Phần mềm điện toán đám mây để khởi tạo, quản lý, và triển khai Dịch vụ Hạ tầng Đám mây (Cloud Server, Cloud Storage).

Trong thị trường công nghệ, các phần mềm này được gọi là Software-defined data center – viết tắt là SDDC hay Virtual Datacenter – VCD. Các phần mềm này giúp triển khai nhanh một hạ tầng máy chủ – lưu trữ – mạng qui mô nhỏ thành một Datacenter thực sự thay vì phải setup phức tạp như các Cụm Datacenter truyền thống.


Các phần mềm này giúp triển khai nhanh một hạ tầng máy chủ – lưu trữ – mạng quy mô nhỏ thành một Datacenter thực sự


Chúng có thể là Open Source, miễn phí như OpenStack, Apache CloudStack… hoặc là phần mềm thương mại, trả phí VMWare vSphere, Virtuozzo.. và chúng giúp các doanh nghiệp, dịch vụ IaaS triển khai Điện toán đám với qui mô cụm máy chủ nhỏ, tiết kiệm chi phí!

Ngoài việc triển khai đám mây từ cụm máy chủ vật lý, một số còn hỗ trợ triển khai đám mây trên các máy ảo đám mây (Instances, Container..) của những dịch vụ lớn như AWS EC2, MS Azure, Google Compute Engine.

(*) Không có công nghệ chung để triển khai điện toán máy chủ ảo trên chính máy chủ ảo. Việc OpenStack hỗ trợ triển khai trên Google Compute Engine hay Virtuozzo trên AWS EC2….là cá biệt, giải pháp riêng dành cho các dịch vụ Cloud Server lớn của Google, Amazon, …


OpenStackOpenStack là công nghệ ra đời với sự hợp tác giữa NASA và Rackspace, và trở thành một dự án mã nguồn mở miễn phí.

OpenStack hỗ trợ các công nghệ ảo hóa dự trên phần cứng KVM, XEN, VMware… và cũng có thể kết nối làm việc với phương thức ảo hóa dựa trên hệ điều hành như LXC, Virtuozzo...

Hiện nay được đầu tư bởi hầu hết các tập đoàn công nghệ lớn Google, Huawei, Cisco, … cả VMware cũng đầu tư vào. OpenStack nhanh chóng trở thành công nghệ IaaS phổ biến và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ví dụ dịch vụ Public Cloud của OVH hay Cloud Computing của DreamHost, Godaddy .. đều triển khai trên OpenStack.


VMware vSphere


VMware là tập đoàn lớn nhất thế giới chuyên về công nghệ ảo hóa, trước khi Cloud Computing bùng nổ, VMware cũng là ‘anh cả’ trong thị trường ảo hóa truyền thống.

  

VMWare dùng các công nghệ hỗ trợ full-virtualization (fz), ảo hóa dựa trên phần cứng tương tự các công nghệ XEN, KVM hay Hyper-V của Microsoft.


vShere là một bộ các phần mềm thương mại của VMware, cho phép triển khai dịch vụ IaaS nhanh chóng. Chi phí cho vSphere từ $1000 -> vài chục ngàn $/ năm.


VMware vSphere chủ yếu cho việc triển khai IaaS cho doanh nghiệp, ít nhà cung cấp VPS hay Hosting dùng vShphere vì nó không phải là giải pháp kinh tế cho các Cloud Datacenter lớn.

Ở VN, các nhà cung cấp Cloud Server như Viettel IDC, Long Van IDC thông tin họ dùng vSphere để triển khai Cloud Server.

VMware cũng cung cấp dịch vụ IaaS của họ dựa vào vSphere là vCloud.


Virtuozzo

Virtuozzo là sản phẩm thương mại phát triển dựa trên OpenVZ (free), dùng giải pháp ảo hóa trên hệ điều hành tương tự LXC (Linux Container) hay Docker, cung cấp các máy ảo dưới dạng Container.

Hiện phiên bản mới nhất là Virtuozzo 7.

Các nhà cung cấp Cloud Server bình dân thường triển khai trên Virtuozzo vì nó cần khá ít tài nguyên máy chủ vật lý – ổ cứng – thiết bị mạng.

Virtuozoo là một nền tảng (phần mềm thương mại) giúp triển khai nhanh IaaS với chi phí rẻ, tối ưu cho các doanh nghiệp cung cấp IaaS qui mô nhỏ, hay doanh nghiệp muốn ‘lên mây’ nhưng chi phí có hạn.

Các nhà cung cấp Cloud Server bình dân thường triển khai trên Virtuozzo vì nó cần khá ít tài nguyên máy chủ vật lý – ổ cứng – thiết bị mạng.

Hệ thống đám mây của Virtuozzo có thể triển khai trên vài máy chủ vật lý, họ cũng hỗ trợ triển khai đám mây trên Máy chủ ảo của AWS EC2 (EC2 Instances).


Các phần mềm triển khai Cloud Server khác

Nhiều suite công nghệ cho IaaS khác như Apache CloudStack, OpenNebula, OpenShift, OnApp…

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các Giải pháp công nghệ và xu hướng công nghệ, vui lòng liên hệ chúng tôi:

üCông ty Cổ Phần Công Nghệ & Truyền Thông Việt Nam VNTT

ü  Hotline: 1800-9400

üPhone(Zalo): 0913 150 742

ü Email: gpdn@vntt.com.vn