1800 9400

Free calling charges

Công nghệ RFID - hoạt động và ứng dụng của RFID
6/12/2019 4:01:30 PM
Công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của RFID


Mỗi khi chúng ta mua máy quét mã vạch hay máy in mã vạch các nhà cung cấp thường tư vấn máy này quét được mã RFID hay máy này in được RFID. Vậy công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Công nghệ RFID là gì?

RFID là gì? RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Khi đó cả hai thiết bị hoạt động thu phát sóng trong cùng tần số và tần số đó thường được sử dụng trong RFID là 125Khz hoặc 900Mhz .

công nghệ RFID là gì 1
công nghệ RFID là gì

Một thiết bị RFID được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip. Trong đó thiết bị đọc được gắn antenna thu phát sóng điện từ, còn thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID có chứa một mã số nhất định sao cho không trùng lặp với nhau.


Các ứng dụng quan trọng của thẻ RIFD

  • Quản lý truy cập
  • Theo dõi hàng hóa
  • Theo dõi người và động vật
  • Thu phí và thanh toán gián tiếp
  • Máy có thể đọc được các tài liệu du lịch
  • Smartdust
  • Theo dõi xác minh tính xác thực
  • Theo dõi hành lý tại Sân bay
  • Thời gian sự kiện thể thao
Theo ước tính, trong năm 2014, thị trường thẻ RFID trị giá khoảng xấp xỉ 9 tỉ đô la trên toàn thế giới. Nó bao gồm các hạng mục như thẻ, đầu đọc thẻ, phần mềm và dịch vụ liên quan. Giá trị ước tính sẽ đạt đến con số khổng lồ 18 tỉ đô là đến năm 2026.Lịch sử phát triển

Năm 1945, Leon Theremin phát minh ra một thiết bị cho Liên Xô với chức năng truyền sóng vô tuyến điện với thông tin âm thanh. Mặc dù đây chỉ là một thiết bị dạng nghe trộm, nhưng nó được coi là một tiền đề của RFID. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, một loại thiết bị tương tự đã được Đức sử dụng để xác định danh tính của máy bay.

Ngày 23 tháng 01 năm 1973 Mario Cardullo  phát minh ra đài phát thanh Transponder thụ động với bộ nhớ được coi là “tổ tiên thực sự của RFID”. Sản phẩm RFID đầu tiên được cấp bằng sáng chế là của Charles Walton vào năm 1983.


Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số cụ thể nào đó và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng được điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay lúc đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện từ.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID
Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Ứng dụng công nghệ RFID

Ứng dụng tiêu biểu và thiết thực nhất là chống mất trộm trong shop thời trang hay siêu thị hàng hóa. Khi đó các chip RFID tag sẽ được gắn với các mã số hàng hóa. Thiết bị RFID reader và antenna được gắn với bên ngoài cửa kiểm soát. Khi đó đồ vật, hàng hóa chưa được tháo chip ra ngoài cửa kiểm soát thì thiết bị Reader dễ dàng nhận thấy và phát ra cảnh báo.


Quý khách hàng cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ: Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

Số 2, đường Tiên Phong 3, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 1900 9400 - 0274 2220222

Email: cskh@vntt.com.vn

Website: www.vntt.com.vn


CTB.