1800 9400

Free calling charges

Tổng quan về dịch vụ COLLOCATION
4/26/2019 3:36:24 PM

Khái niệm

Colocation là dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại IDC (Internet Data Center) cho doanh nghiệp. Thay vì doanh nghiệp tự xây dựng một chỗ đặt server riêng với chi phí cao nhưng không đảm bảo hiêu quả, dịch vụ cho thuê chỗ đặt sẽ giúp họ có thêm lựa chọn phù hợp hơn.

Chỗ đặt máy chủ (colocation) cung cấp không gian đặt máy chủ, các thiết bị mạng… đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định, an toàn và bảo mật. Mỗi máy chủ vật lý sẽ được cấp đường điện có UPS, đường mạng cùng IP tĩnh để cung cấp các dịch vụ trên đó như: website, email hay tổng đài voip ra bên ngoài.

Hình 1: Mô hình Collocation

Tính năng

Server cần được bảo quản ở nơi có môi trường phù hợp để đảm bảo hoạt động bình thường và lâu bền. Vì vậy sau khi mua Server, Doanh nghiệp cần phải đầu tư một nơi để bảo quản server nơi đó, thay vì phải tốn nhiều chi phí đầu tư thì nhiều nhà cung cấp đã xây dựng những IDC để cho thuê chỗ đặt server.

Đặc điểm của Colocation


Khi sử dụng dịch vụ bạn được sử dụng các dịch vụ hạ tầng sau:

Kệ/Rack đặt máy chủ.

Điện và hệ thống lưu trữ điện (UPS), phát điện dự phòng.

Hệ thống điều hòa nhiệt độ.

IP tĩnh trên mạng Internet.

Kết nối vào mạng Internet với tốc độ cao.

Bảo mật bằng hệ thống bức tường lửa (Firewall).

Quản trị máy chủ.

Khi sử dụng dịch vụ Thuê chỗ đặt máy chủ hoặc Thuê máy chủ, Doanh nghiệp của bạn sẽ tận dụng được các lợi ích sau:

Khách hàng có thể tự cập nhật thông tin, tự quản trị và theo dõi máy chủ từ xa

Khách hàng tiết kiệm chi phí thuê kênh thuê riêng

Máy chủ của khách hàng được đặt trong DataCenter chuyên nghiệp với khả năng lưu chuyển dữ liệu cực lớn

Tùy theo yêu cầu, khách hàng có thể thuê từng máy chủ riêng biệt với cấu hình cố định hay mở rộng (đối với dịch vụ Thuê máy chủ)…

Hình 2: Hệ thống Server trong điều kiện đạt chuẩn

Một số lưu ý khi lựa chọn Colocation

Độ ổn định

Độ ổn định có thể được đo bằng thời gian “uptime” của hệ thống. Một nhà cung cấp dịch vụ colo đáng tin cậy sẽ có thể đạt đến 99.999% uptime, nghĩa là bạn sẽ luôn có thể truy cập vào dữ liệu của mình gần như ngay lập tức ở mọi thời điểm.

Hiệu năng hoạt động

Bạn phải bỏ ra bao nhiêu thời gian để cài đặt và vận hành hệ thống? Phải mất bao lâu nếu bạn muốn cài đặt hệ thống kết nối mới hay thuê thêm một rack? Nếu bạn đang ở xa data center và hệ thống server bị gặp trục trặc thì có thể truy cập server từ xa không?. Bên cạnh đó bạn nên xem xét đến dịch vụ chăm sóc khách hàng và phản hồi từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp đó.

Quy mô của data center

Bạn nên chọn những data center lớn bao gồm nhiều upstream với các ISP lớn để hưởng thế mạnh direct routing.

Khả năng mở rộng

Một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ phải có khả năng giúp bạn mở rộng hệ thống bất cứ lúc nào bạn cần. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau có thể sẽ cho phép bạn nâng cấp lên các mức khác nhau.

Vị trí và cơ sở vật chất

Vị trí địa lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn một dịch vụ colocation máy chủ. Bạn phải đảm bảo rằng nhân viên kỹ thuật của mình có thể dễ dàng đến được data center để quản lý và khắc phục kịp thời các lỗi có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến cơ sở hạ tầng của data center liệu có đáp ứng các tiêu chuẩn Tier của quốc tế hay không? Hệ thống điện, làm mát, bảo vệ an toàn có được đảm bảo hay không?.

Quý khách hàng cần tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT)

Địa chỉ: Số 2, Đường Tiên Phong 3, Khu Công Nghệ Cao Mapletree, P. Hoà Phú,
TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Holine: 1900 9400 - 0274 2220222

Email: cskh@vntt.com.vn

Website: www.vntt.com.vn

CTB