Why Cloud?

Cloud Definition

Cloud Computing là mô hình phân phối và sử dụng tài nguyên CNTT kiểu mới mà ở đó các tài nguyên được cung cấp đến người dùng dưới dạng dịch vụ. Thay vì đầu tư các hệ thống phần cứng hoặc triển khai các giải pháp phần mềm tốn nhiều chi phí với rủi ro cao, bạn có thể chọn sử dụng các dịch vụ được cung cấp sẵn bởi Service Provider. Tính tự động và khả năng tự phục vụ của Cloud giúp bạn nhanh chóng khởi tạo, sử dụng và điều chỉnh tài nguyên đáp ứng đúng với nhu cầu. Nhờ đó, bạn không lãng phí ngân sách cho những tài nguyên không sử dụng đến.

Một cách cụ thể, Cloud Computing thay đổi cách bạn sử dụng các tài nguyên CNTT dựa trên những đặc điểm sau:

  • Các dịch vụ được chuẩn hóa và cung cấp qua Internet
  • Cấp phát tài nguyên tự động, nhanh chóng
  • Khả năng tự phục vụ thông qua Self-service Portal
  • Linh hoạt co giãn tài nguyên khi nhu cầu thay đổi
  • Dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu

Infrastructure-as-a-Service (IaaS)

IaaS là các dịch vụ Cloud dành cấp độ Infrastructure như: Server, Storage, Network, Security,… Với IaaS, các tài nguyên hạ tầng này luôn sẵn sàng tại Service Provider, bạn chỉ việc chọn sử dụng đúng với cấu hình mong muốn. Bạn không phải mua sắm thiết bị, triển khai hệ thống và tốn nhân sự quản trị. Service Provider sở hữu và đảm bảo các hạ tầng này vận hành đúng theo cam kết chất lượng dịch vụ (SLA). Việc truy cập đến tài nguyên được thực hiện qua IP Public hoặc VPN. Đặc biệt, hầu hết dịch vụ IaaS đều cung cấp Self-service Portal cho phép khách hàng có thể tương tác trực tiếp để theo dõi, quản trị, tối ưu,...

IaaS đôi lúc được gọi là Hardware-as-a-Service (HaaS).

Platform-as-a-Service (PaaS)

PaaS là mô hình dịch vụ dựa trên nền tảng IaaS (Server, Storage, Network, Security,…) với sự bổ sung các thành phần OS, Middleware để tạo môi trường tính toán giúp bạn dễ dàng phát triển và triển khai các ứng dụng. Với PaaS, các nhà phát triển phần mềm hay bộ phận CNTT của các doanh nghiệp có thể nhanh chóng thiết lập môi trường lập trình, chạy thử ứng dụng. Nhờ đó có thể tập trung cải tiến chức năng của ứng dụng thay vì bận tâm đến hạ tầng phức tạp bên dưới.

Một số nền tảng PaaS nổi tiêng có thể kể đến như Google App Engine, Microsoft Azure, Salesforce Force.com.

Software-as-a-Service (SaaS)

SaaS là các dịch vụ phần mềm được triển khai trên hệ thống Service Provider, người dùng có thể truy cập và sử dụng mọi lúc mọi nơi bằng Web-browser. Với SaaS, bạn không phải bận tâm đến việc triển khai phần mềm, mà chỉ cần chọn lựa các phần mềm có sẵn phù hợp với nhu cầu của mình. Các dịch vụ SaaS tính phí theo mô hình thuê bao (subscription) nên bạn chỉ trả phí hàng tháng cho số lượng tài khoản sử dụng.

Với sự phổ biến của các thiết bị di động (Smartphone, Tablet), mô hình SaaS ngày càng trở nên phổ biến bởi tính thuận tiện và hiệu quả. Hiện nay, SaaS phát triển mạnh nhất ở các mảng ứng dụng doanh nghiệp như: CRM, HRM, ERP, Accouting, Collaboration,...

Dịch vụ Cloud Server

Máy chủ ảo hiệu năng cao, tùy biến linh hoạt.

Tìm hiểu thêm

Dịch vụ Cloud Backup

Giải pháp sao lưu toàn diện cho Doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm

Dịch vụ Cloud DR

Hệ thống dự phòng thảm họa trên Cloud.

Tìm hiểu thêm