Cloud Server

Nền tảng Cloud Server trên hạ tầng

IBM CSP2 - VMware vSphere - Juniper 2-Tier Network

Virtualization

Bản chất của Cloud Server là các máy chủ ảo nên ảo hóa là nền tảng quan trọng nhất. Tại VNTT, hạ tầng ảo hóa được chúng tôi triển bằng giải pháp VMware vSphere Enterprise Plus – là giải pháp mạnh mẽ nhất từ nhà cung cấp ảo hóa số 1 thế giới VMware. VMware vSphere là giải pháp ảo hóa theo kiến trúc “bare-metal”, hypervisor được cài đặt trực tiếp trên phần cứng chứ không thông qua một HĐH cồng kềnh như Hyper-V, XenServer. Do đó, các máy ảo có khả năng truy xuất phần cứng tối đa và tính bảo mật được đảm bảo ở mức cao.

Bên cạnh đó, giải pháp vSphere được triển khai theo mô hình High Availability nên đảm bảo khả năng hoạt động liên tục của các máy ảo. Các tính năng Fault Tolerance, vMotion, Site Recovery Manager cũng được chúng tôi trang bị nhằm mang đến cho khách hàng những máy chủ hiệu năng và tin cậy.

Cloud Management

Yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa Cloud Server với các dịch vụ VPS thông thường là thành phần Cloud Management. Đây là thành phần giúp nhà cung cấp quản lý toàn bộ hạ tầng một cách tự động và linh hoạt, đồng thời giúp kết nối khách hàng với hạ tầng ảo hóa bên dưới thông qua Self-service Portal. Tại VNTT, chúng tôi sử dụng giải pháp IBM Cloud Service Provider Platform (CSP2) để đảm đương nhiệm vụ này.

IBM CSP2 là giải pháp nền tảng giúp các Service Provider có thể tạo và cung cấp các dịch vụ IaaS, PaaS, SaaS với khả năng đáp ứng tốt nhất cam kết SLA với khách hàng. Trong giải pháp CSP2, phần mềm lõi IBM Service Delivery Manager có khả năng tương tác trực tiếp với VMware và các thiết bị phần cứng giúp chúng tôi khởi tạo và quản lý tất cả tài nguyên Server, Storage, Network, Security một cách toàn diện. Đồng thời, giải pháp còn cung cấp Web-portal cho phép khách hàng thao tác với hệ thống để sử dụng, theo dõi, quản lý.

High Performance Server

Toàn bộ máy chủ ảo hóa trong hệ thống Cloud Server sử dụng các dòng IBM x3950 và Sun x4450 với cấu hình tối thiểu 4 CPU Intel Xeon, 64 GB RAM. Đây là các dòng máy chủ có kiến trúc tối ưu cho ảo hóa nên đạt hiệu suất tối đa khi triển khai VMware vSphere. Tất cả thành phần trong mỗi máy chủ đều đảm bảo khả năng dự phòng ở mức physical nên loại trừ hoàn toàn điểm lỗi đơn, đảm bảo tính ổn định cho các máy chủ ảo của khách hàng.

FC SAN Storage

Trong giải pháp vSphere, vùng lưu trữ của các máy chủ là các hệ thống Disk System cao cấp IBM N7900, Sun ST9985V. Tất cả dữ liệu của máy chủ ảo (OS, App) đều được lưu trữ trên vùng đĩa FC có cấu hình RAID-6, vùng đĩa SATA được sử dụng để lưu trữ các bản sao lưu. Mỗi máy chủ kết nối đến các Disk System bởi 6 kết nối FC. Mạng FC SAN 8Gbps được duy trì bởi 2 SAN Switch IBM SAN 256-B chạy song song để đảm bảo khả năng dự phòng.

Cloud-ready Network

Những cải tiến liên tục của Virtualization và Cloud Computing đòi hỏi Network phải đổi mới để mang lại hiệu suất cao nhất cho toàn hệ thống. Tại VNTT, chúng tôi tạo ra sự đồng bộ này bằng cách triển khai thiết kế 2-Tier trong kiến trúc “3-2-1 Data Center Network Architect” của Juniper. Đây là kiến trúc mạng đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu truy xuất ngày càng cao của các hệ thống Server, Storage, Application trong mô hình Cloud Computing.

Trong thiết kế 2-Tier tại edatacenter VNTT, hệ thống Core Network được rút gọn còn 2 lớp Core layer và Access layer. Thiết kế này tạo ra sự đơn giản cho kiến trúc mạng, giúp tăng tốc độ lưu chuyển traffic giữa các máy chủ trong Data Center. Bên cạnh sự đơn giản về kiến trúc, giải pháp Juniper còn sử dụng công nghệ Virtual Chassis kết nối nhiều Physical Switch thành 1 Logical Switch nên các máy chủ ảo hóa có thể liên lạc trực tiếp với nhau chỉ qua 1 hop duy nhất. Nhờ đó, hiệu suất mạng của các máy chủ đạt được là cao nhất. Thiết bị tại edatacenter sử dụng các dòng cao cấp của Juniper như EX 8208 (Core Switch), EX 4200 (Access Switch), SRX 3600 (Firewall), M7i (Router), tất cả đều được cấu hình Redundancy.

Backup Recovery

Các máy chủ ảo Cloud Server được hỗ trợ 2 hình thức sao lưu: Image-level Backup và File-level Backup. Tính năng Image-level Backup được tích hợp sẵn trong giải pháp IBM Service Delivery Manager, cho phép tạo các bản sao của máy ảo (bao gồm cả OS và App) lên vùng đĩa SATA trong các Disk System. Sau đó, các bản sao này được sao lưu xuống Tape và lưu trữ cách xa để đảm bảo an toàn. Mỗi máy ảo được hỗ trợ 2 bản sao nhằm dự phòng sự cố hoặc dùng cho mục đích nhân bản thành các máy ảo khác có cấu hình tương tự. Tính năng File-level Backup được hỗ trợ bởi dịch vụ Cloud Backup do chính VNTT cung cấp (miễn phí 5GB cho mỗi máy ảo). Cloud Backup hỗ trợ sao lưu tự động, mã hóa 256-bit AES và có thể tích hợp với các ứng dụng quan trọng như SQL Server, Exchange Server, MySQL, Oracle,...